• Chuyện ghi ở Trại giam Thủ Đức, đơn vị hai lần Anh hùng
  • Ấm áp Hội nghị Gia đình phạm nhân Trại giam Thủ Đức năm 2019

Giáp chia sẻ, bản thân sinh ra và lớn lên ở một vùng nông thôn (quê Thanh Hóa), gia đình thuần nông, bố mẹ Giáp đều những là những nông dân chân lấm tay bùn, quanh năm cặm cụi với ruộng đồng. Thời gian sau, cả gia đình Giáp chuyển từ quê vào Đồng Nai sinh sống… Do tuổi trẻ bồng bột, không biết nghĩ trước nghĩ sau nên trong phút giây nông nổi Giáp (đứa con trai duy nhất trong nhà mà bố mẹ đặt nhiều niềm tin) đã phạm tội giết người và khiến bố mẹ phải chết lặng khi nghe tin Giáp bị bắt.

“Hôm ấy vừa hay tin là bố em liền chạy đến đồn Công an tìm gặp em. Khi thấy em, bố mẹ vẫn nguyên vẻ mặt ngỡ ngàng vì không dám tin đó là sự thật, cái gục đầu của em cũng như những giọt nước mắt thay cho câu trả lời đã khiến bố mẹ em càng trở nên nghẹn ngào mà không nói được thành lời. Đứng nhìn em bị giải đi trong nỗi bất lực, bố mẹ đã khóc rất nhiều vì thương con. Lúc bước lên xe, em vẫn còn nghe thấy tiếng gọi từ phía sau của mẹ và cả những câu hỏi nghẹn ngào. Em đã khóc rất nhiều, những giọt nước mắt vì nghĩ thương cha mẹ…”, Giáp chia sẻ.

“Thắp lửa” hoàn lương cho những phạm nhân  -0
Thượng tá Phan Hồng Lam, Giám thị Trại giam Thủ Đức, tặng hoa phạm nhân cải tạo tốt cùng người thân dự hội nghị.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 12h ngày 4/2/2014, bạn gái của Giáp gọi điện thoại rủ đến phòng trọ tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, để tổ chức ăn nhậu. Sau đó, Giáp rủ thêm Hồ Minh Hải (SN 1994, ngụ Đồng Nai) và anh Nguyễn Văn Bảo (SN 1990, ngụ Đồng Nai) cùng đi. Nhậu xong, đến 14h30 cùng ngày, cả nhóm rủ nhau đến quán S.T (ở ấp 3, xã Tam Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) để hát karaoke và tiếp tục ăn nhậu. Trong lúc nhậu tại quán karaoke, Giáp và anh Bảo xảy ra mâu thuẫn. Cho rằng anh Bảo khinh thường mình nên Giáp đã rủ Hải lấy con dao nhọn để sẵn trong cốp xe đuổi theo và đâm anh Bảo nhiều nhát khiến nạn nhân gục chết tại chỗ.

Sau khi gây án, Giáp và Hải đã bỏ trốn đến ngày 7/2/2014 và 9/2/2014, cả hai đã lần lượt đến cơ quan Công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt án tù chung thân đối với Lê Xuân Giáp; Hồ Minh Hải nhận án 20 năm tù cùng về tội giết người.

Nhận mức án tù chung thân khi tuổi còn rất trẻ thực sự là cú sốc với Giáp và cả gia đình. Tuy nhiên, theo lời Giáp, cha mẹ Giáp đã giấu nỗi đau trong lòng để vẫn đến thăm hỏi và động viên cho Giáp cố gắng cải tạo. Nhưng do bệnh tật và tuổi cao, sau đó mẹ Giáp đã ra đi mãi mãi và Giáp không thể có mặt ngày mẹ mất. Đó là nỗi đau khôn nguôi trong lòng Giáp.

“Bố em đang mong em cải tạo tốt, sẽ sớm được trở về để làm lại cuộc đời. Giờ đây với sự giúp đỡ, động viên của Ban Giám thị, Hội đồng cán bộ Trại giam Thủ Đức, em sẽ luôn cố gắng cải tạo thật tốt để bố em yên lòng”, Giáp tâm sự.

Tại Hội nghị gia đình phạm nhân Trại giam Thủ Đức tổ chức mới đây, Giáp đã đại diện cho nhiều phạm nhân của trại chia sẻ về câu chuyện của mình như một bài học đắt giá cho những thanh niên khi bước vào đời, hãy thận trọng, suy nghĩ kỹ trước khi hành động bất cứ điều gì để không phải trả giá đắt như Giáp.

Bên cạnh những chia sẻ về câu chuyện của Giáp, thì chương trình tọa đàm với chủ đề “Lan tỏa yêu thương” tại Hội nghị gia đình phạm nhân Trại giam Thủ Đức hôm ấy còn được chứng kiến cuộc gặp mặt bất ngờ và đầy xúc động giữa phạm nhân Tăng Thị Bích với con gái đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Bình Thuận (cháu bé này trước đó sống cùng mẹ trong trại và sau được đưa đến Trung tâm vào tháng 6/2023 khi cháu tròn 36 tháng tuổi theo quy định pháp luật); hay cuộc gặp mặt sau hơn 4 năm xa cách giữa phạm nhân Trần Thị Dạ Thảo với mẹ già cùng ba con nhỏ…

Tại hội nghị, các thân nhân phạm nhân cũng được nghe báo cáo kết quả công tác giáo dục cải tạo phạm nhân, có trình chiếu video hình ảnh thực tế đã giúp thân nhân phạm nhân hiểu rõ hơn về môi trường lao động, học tập chấp hành án của con em mình, từ đó có cái nhìn toàn diện, đầy đủ hơn về môi trường trại giam.

Sau khi kết thúc hội nghị, các phân trại đã đón thân nhân về phân trại dùng bữa cơm gia đình cùng phạm nhân là con em mình. Qua đó đã thể hiện sự quan tâm, động viên của Ban Giám thị, CBCS Trại giam Thủ Đức, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm động viên, khích lệ tinh thần phạm nhân yên tâm chấp hành án phạt tù để sớm được trở về đoàn tụ với gia đình…

Theo Thượng tá Phan Hồng Lam, Giám thị Trại giam Thủ Đức: Công tác giáo dục, thực hiện các chế độ chính sách đối với phạm nhân tiếp tục được nghiên cứu đổi mới, không ngừng nâng cao chất lượng, từng bước làm tốt công tác chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân, giúp họ ổn định cuộc sống sau khi chấp hành xong án phạt tù, hạn chế thấp nhất tỷ lệ tái phạm tội.

  • Thắp lên khát vọng hoàn lương Thắp lên khát vọng hoàn lương
  • Thêm cơ hội cho người lầm lỗi hoàn lương (bài cuối) Thêm cơ hội cho người lầm lỗi hoàn lương (bài cuối)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex

789win

789win

Jun88