Giáo sư gốc Việt Jonathan có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học, là chuyên gia mang tầm vóc toàn cầu về bệnh cúm, dịch tễ học, bệnh truyền nhiễm, nhiễm trùng, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng…  

Ông còn được biết đến với vai trò Phó giám đốc Y tế Trung ương – phụ trách chuyên môn, cố vấn khoa học cho Thủ tướng Anh, là vị chuyên gia gốc Việt được sự tín nhiệm cao của người Anh trong đại dịch. Ông được Hoàng gia Anh phong tước Hiệp sĩ vì những đóng góp nổi bật trong đại dịch Covid-19 tại Anh. 

anh 1.png
 Giáo sư Jonathan được chào đón nồng nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, chuyến thăm lần này của GS. Jonathan Van Tam nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam cũng như các nhà khoa học trong nước bởi vai trò quan trọng của ông trong những nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm, vốn là những bệnh rất quan trọng với Việt Nam. 

Chiều ngày 5/12, GS. Jonathan Van Tam đã dành thời gian làm việc đầu tiên trong lịch trình đến thăm Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC. 

Theo ông trong 100 năm qua thế giới đã trải qua 5 đại dịch lớn, đa số đều liên quan đến các bệnh truyền nhiễm, cúm. “Đại dịch tiếp theo chắc hẳn cũng sẽ liên quan đến bệnh truyền nhiễm và chúng ta không biết chắc khi nào xảy ra. Việc chủ động nghiên cứu, dự phòng đối phó đại dịch trong mọi tình huống là rất quan trọng”, ông khuyến cáo.

GS. Jonathan Van Tam bày tỏ ấn tượng khi được nghe đại diện VNVC báo cáo về việc nâng cao số lượng, tỷ lệ trẻ em và người lớn ở Việt Nam được tiếp cận với những vắc xin chất lượng cao tương đương các nước phát triển như Anh Quốc. 

Ông đặc biệt ấn tượng khi số lượng người tiêm vắc xin cúm của Việt Nam đã tăng từ 4% lên hơn 9% trên toàn quốc và hơn 14% trong Hệ thống tiêm chủng VNVC. Ông đánh giá rất cao nỗ lực này của VNVC vì đã mang lại những giá trị to lớn cho cộng đồng, đặc biệt nhóm nguy cơ cao với cúm và các bệnh hô hấp từ virus cúm như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người có bệnh nền… 

Tại buổi làm việc, GS. Jonathan Van Tam cũng đưa ra các tư vấn quan trọng cho công tác tiêm chủng vắc xin, phòng chống dịch bệnh với các chuyên gia, bác sĩ của VNVC. 

a2 thumb.jpg
 GS. Jonathan Van Tam thăm Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC

Với tình cảm sâu đậm dành cho quê hương, GS. Jonathan có mối quan tâm đặc biệt đến hệ thống y tế dự phòng và y tế khám chữa bệnh của Việt Nam. Chuyến thăm của ông từ lời mời của Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI) hứa hẹn mở ra cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam giao lưu, học hỏi, tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học quy mô quốc tế. 

Dự kiến trong các ngày tiếp theo, vị giáo sư gốc Việt sẽ có nhiều hoạt động khoa học ý nghĩa tại các cơ sở y tế lớn, trong đó nổi bật là buổi trao đổi khoa học với các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Tâm Anh (TAMRI), Hệ thống Bệnh viện đa khoa Tâm Anh. GS. Jonathan cũng sẽ có các buổi làm việc cùng Bộ Y tế, AstraZeneca và đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford tại Việt Nam…

Hoài Ân